Các mối ưu tiên của chúng ta trong năm 2021

 • Chấm dứt tình trạng cắt giảm kinh phí cho dịch vụ chăm sóc dài hạn
 • Cân đối lại bộ luật thuế của chúng ta để khiến những người giàu chia sẻ công bằng
 • Cấp kinh phí đầy đủ cho hợp đồng IP của chúng ta với Agency Parity
 • Cấp kinh phí đầy đủ cho các viện dưỡng lão ở Tiểu Bang Washington
 • Giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực chăm sóc dài hạn
 • Các chiến dịch đấu tranh vì công lý và sự đoàn kết:
  • Cải cách tư pháp hình sự và trách nhiệm giải trình của cảnh sát
  • Tín Dụng Thuế Cho Các Gia Đình Lao Động
  • An ninh và khả năng chi trả cho nhà ở
  • Đạo Luật Bảo Vệ Người Lao Động

Lưu ý của Chủ Tịch Công Đoàn SEIU 775 Sterling Harders

Gia Đình SEIU 775 thân mến!

Chúng ta sẽ còn nhắc lại những điều khủng khiếp mà chúng ta  đã trải qua trong năm 2020 đến hết cuộc đời này. Đó là một năm cực kỳ đau đầu, mất mát, buồn thương và cô đơn.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những gì đã diễn ra trong năm 2020. Đó còn là một năm chúng ta thể hiện rằng chúng ta  mạnh mẽ hơn bao giờ hết và tranh đấu vì đội ngũ chăm sóc viên đang tận tình chăm sóc cho những người dễ bị tổn thương nhất bởi loại vi-rút corona này.

Khi đại dịch bắt đầu xảy ra, mọi người trên khắp cả nước đã cùng nhau tụ họp để cổ vũ tinh thần cho những nhân viên thiết yếu ở tuyến đầu như chúng ta, nhằm thể hiện sự cảm kích đối với công việc nhọc nhằn, gian khổ mà chúng ta làm để giúp đỡ cộng đồng. Dù sự cổ vũ đó đã dừng lại, các chăm sóc viên vẫn đang nỗ lực hết mình để phục vụ nhu cầu của thân chủ. Đó là lý do thôi thúc chúng ta tham gia phiên họp lập pháp này bằng một chiến dịch mang tên You Clapped. Now Act! (Bạn Đã Tán Thành. Bây Giờ Hãy Hành Động!)

Là những chăm sóc viên, chúng ta biết cách giao phó trách nhiệm cho các nhà lập pháp và đòi hỏi sự thay đổi.

Chúng ta sẽ đấu tranh chống lại những đề xuất cắt giảm sẽ được đưa ra trong các cuộc khủng hoảng ngân sách liên quan tới COVID, vì việc cắt giảm kinh phí cho dịch vụ chăm sóc dài hạn trong đại dịch sẽ chẳng khác gì bỏ mặc chúng ta. Trong khi chúng ta đang mạo hiểm cả tính mạng của mình để chăm sóc cho những người dân dễ bị tổn thương nhất của đất nước, thì các tỷ phú và triệu phú vẫn không ngừng giàu lên – đã đến lúc họ phải chia sẻ công bằng.

Bước sang năm mới 2021, chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh nhằm đảm bảo các chăm sóc viên được đối xử như những nhân viên thiết yếu. Chúng ta cần huy động càng nhiều người càng tốt để đòi hỏi sự thay đổi này trong năm nay – bởi chúng ta sẽ cùng nhau lớn mạnh.

Vì một tinh thần đoàn kết!

Sterling Harders

Chủ Tịch SEIU 775


Chấm dứt tình trạng cắt giảm kinh phí cho dịch vụ chăm sóc dài hạn

“Đại dịch đã lấy đi quá nhiều thứ từ rất nhiều người trong chúng ta và tôi đã suýt mất mạng vì COVID-19. Nếu Tiểu Bang cắt giảm kinh phí cho các dịch vụ, điều gì sẽ xảy ra với thân chủ của tôi? Điều gì sẽ xảy ra với gia đình tôi? Tại sao chúng ta lại là những người bị yêu cầu phải thắt lưng buộc bụng?”

– SEIU 775 Member Brenda Morgan

Mùa hè năm ngoái, DSHS đã đề xuất cắt giảm $1,1 tỷ kinh phí cho các dịch vụ chăm sóc dài hạn dành cho người cao tuổi và người bị khuyết tật. Đội ngũ nhân viên chăm sóc dài hạn – những người làm việc trong các Viện Dưỡng Lão cũng như những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà – đã luôn có mặt trên các tuyến đầu chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đã cứu mạng, không để cho mọi người bị chuyển đến những bệnh viện đông đúc, chật chội, và giúp những người dễ bị tổn thương nhất ở Washington được sống đàng hoàng. 

Những đề xuất cắt giảm này sẽ đồng nghĩa với:

 • Hơn 10.000 người cao tuổi và người bị khuyết tật ngừng nhận được các dịch vụ chăm sóc tại nhà[1] và hơn 2.800 người bị đuổi ra khỏi viện dưỡng lão nơi họ đang sinh sống. Tình trạng cắt giảm dịch vụ khiến quá nhiều người da Đen, người Bản Địa và người da màu không còn cơ hội được chăm sóc và sử dụng các dịch vụ.
 • Có tới 10.000 chăm sóc viên tại nhà sẽ bị mất việc làm, dẫn đến tổn thất $150 triệu thu nhập mỗi năm cho các nền kinh tế tại địa phương 2. Những nhân viên chăm sóc tại nhà và tại viện dưỡng lão là Người Da Đen, Người Bản Địa và người da màu sẽ bị tổn hại một cách bất cân xứng, chịu tổn thất $99,7 triệu mỗi năm, trong đó những nhân viên Da Đen chịu thiệt hại tới $34,5 triệu.
 • Tiền lương và phúc lợi dành cho chăm sóc viên tại nhà đang làm việc sẽ bị cắt giảm tới $50 triệu, tổn thất khoảng $1.300 mỗi năm đối với một chăm sóc viên làm việc toàn thời gian.

Và mặc dù ngân sách của Thống Đốc Inslee không cắt giảm bất kỳ khoản nào cho dịch vụ chăm sóc dài hạn, chúng ta phải đảm bảo Ngân Sách của Hạ Viện và Thượng Viện không bao gồm BẤT KỲ khoản cắt giảm nào đối với dịch vụ chăm sóc dài hạn. Việc cắt giảm đối với những Dịch Vụ và Sự Hỗ Trợ Dài Hạn thiết yếu này tại bất cứ thời điểm nào trong lịch sử đều nguy hại – tuy nhiên, trong bối cảnh diễn ra đại dịch, cắt giảm chẳng khác gì bỏ mặc chúng ta.


Khắc phục hệ thống thuế lộn xộn của chúng ta và thiết lập lại một cách công bằng nền kinh tế của chúng ta

“Khi đội kiểm dịch đến, chúng tôi đã ngừng chăm sóc cho thân chủ của mình ư? Tuyệt đối không! Chúng tôi đã mạo hiểm cả sức khỏe cũng như tính mạng của mình để tiếp tục chăm sóc và cung cấp dịch vụ. Những người mà chúng tôi chăm sóc đã cần tới chúng tôi hơn bao giờ hết và chúng tôi đã ở đó vì họ.”

– SEIU 775 Member Susie Young

Bộ luật thuế đảo lộn của Tiểu Bang Washington đang ảnh hưởng bất tương xứng tới những cư dân Washington có thu nhập thấp, đồng thời khiến cho tình trạng bất bình đẳng sắc tộc và giới tính trở nên trầm trọng hơn. Hầu hết các chăm sóc viên chỉ kiếm được $16-17 mỗi giờ và bình quân chỉ đạt được $22.250 thu nhậpmỗi năm, họ đang sống trong sự đói nghèo dù chúng ta xét theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Công việc chăm sóc phần lớn do phụ nữ đảm nhận, trong đó phụ nữ Da Đen, phụ nữ da màu và người nhập cư chiếm tỷ lệ cao tới không đồng đều.

Các nhà lập pháp có một lựa chọn rõ ràng: Cung cấp thiếu kinh phí cho các dịch vụ thiết yếu như y tế công cộng và chăm sóc trẻ em, điều này sẽ ảnh hưởng bất lợi tới mọi người, mọi gia đình và nền kinh tế HOẶC tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu để tài trợ cho các dịch vụ thiết yếu, duy trì việc làm cho mọi người và thúc đẩy nền kinh tế của chúng ta.

Các nhà lập pháp có thể đẩy nhanh tốc độ khôi phục kinh tế của Washington bằng cách cân đối bộ luật thuế đảo lộn của chúng ta để tránh tình trạng cắt giảm tùy tiện đối với các dịch vụ, duy trì dòng tiền lưu thông trong cộng đồng của chúng ta và xây dựng một nền kinh tế cho tất cả mọi người.


Cấp vốn đầy đủ cho hợp đồng năm 2021-2023 của Nhà Cung Cấp Cá Nhân với Agency Parity

“Việc cắt giảm những ngân sách này không phải là một lựa chọn đối với chúng ta. Nó sẽ hủy hoại tôi, tôi cần phải về nhà, đem thức ăn về cho con cái, tôi cần có một mái nhà. Ý tôi là, tôi không muốn sống trong chiếc ô tô của mình đâu.»

– SEIU 775 Member Olga Garcia

Hoạt động thương lượng với Tiểu Bang trong năm nay đã diễn ra rất khác so với các cuộc đàm phán hợp đồng mà chúng ta đã thực hiện trong thập kỷ qua. Giữa bối cảnh đại dịch toàn cầu và suy thoái kinh tế do COVID, chúng ta đã cùng nhau thương lượng thành công cho hợp đồng IP năm 2021-2023 với Tiểu Bang. Sau khi được cấp kinh phí, hợp đồng này sẽ:

 • Tăng 3% lương trong 2 năm hợp đồng – theo kịp chi phí ngày càng tăng
 • Duy trì phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe của chúng ta ở mức phải chăng (nhưng không mở rộng phạm vi bảo hiểm cho người phụ thuộc)
 • Tiếp tục cung cấp miễn phí thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) cho các chăm sóc viên
 • Bảo vệ chúng ta bằng ngôn ngữ HADit cứng rắn (Quấy Rối, Ngược Đãi & Phân Biệt Đối Xử)
 • Trả lương cho kinh nghiệm chăm sóc tại nhà trước đây và bao gồm ngày nghỉ lễ được trả lương – cùng mọi thành quả khác mà chúng ta đã đạt được! Xem Sự Khác Biệt Của Liên Đoàn Chăm Sóc Viên tại đây.

Giờ đây, cuộc chiến của chúng ta sẽ tập trung vào việc yêu cầu Cơ Quan Lập Pháp Tiểu Bang cấp đầy đủ kinh phí cho hợp đồng IP của chúng ta với Agency Parity, và đảm bảo rằng tất cả thân chủ của chúng ta sẽ tiếp tục nhận được các dịch vụ chăm sóc tại nhà thiết yếu.


Cấp đầy đủ kinh phí cho các viện dưỡng lão ở Tiểu Bang Washington có tính đến các hệ số thay đổi mức cơ sở và lạm phát hàng năm

COVID-19 đã cho thấy rõ tình trạng thiếu hụt nhân lực hiện có và cấp thiếu kinh phí mang tính kinh niên của các cơ sở điều dưỡng có chuyên môn ở Tiểu Bang Washington. Các viện dưỡng lão đang bị cấp thiếu kinh phí khoảng $120 triệu mỗi năm. Đội ngũ nhân viên và cả cư dân chịu ảnh hưởng từ việc cấp thiếu kinh phí trầm trọng này. Việc tăng mức hoàn trả nhằm đảm bảo lương cạnh tranh hơn, cơ hội tiếp cận với các phúc lợi chăm sóc sức khỏe có chi phí hợp lý cũng như các phúc lợi y tế và an toàn quan trọng như tiêu chuẩn kiểm soát lây nhiễm, được sử dụng phép nghỉ ốm, và tỷ lệ tuyển dụng an toàn đều sẽ góp phần cải thiện chất lượng chăm sóc cho những cư dân dễ bị tổn thương.

Chúng ta thúc giục cơ quan lập pháp hỗ trợ tăng tỷ lệ chăm sóc trực tiếp và gián tiếp cho năm 2022 thông qua phương pháp đệm hàng năm bằng các báo cáo chi phí năm 2019 và bổ sung điều chỉnh lạm phát.


Giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực chăm sóc dài hạn bằng cách xóa bỏ các rào cản về phân biệt đối xử trên con đường trở thành chăm sóc viên

Nhiều chăm sóc viên tiềm năng không được làm việc vì lý lịch cho thấy họ đã từng mắc phải những tội danh khiến họ bị loại. Điều này ảnh hưởng bất cân xứng tới cộng đồng Người Da Đen, Người Bản Địa và người da màu do nạn phân biệt chủng tộc có tính cơ cấu trong hệ thống tư pháp hình sự.

Bước đầu giải quyết vấn đề này sẽ là cho phép những cá nhân đủ điều kiện được miễn các khoản phí hoặc lấy chứng nhận khôi phục cơ hội tham gia lực lượng chăm sóc viên. Washington cũng sẽ trao cho các thân chủ cơ hội cho phép những cá nhân đã cung cấp dịch vụ chăm sóc không được trả lương trở thành chăm sóc viên đã qua đào tạo, được cấp chứng nhận và được trả lương. Động thái này là một bước nữa nhằm xóa bỏ các rào cản về phân biệt đối xử khiến những người đã và đang làm công việc này không được trả lương cho sức lao động mà họ bỏ ra.


Các chiến dịch đấu tranh vì công lý và sự đoàn kết

Cải cách tư pháp hình sự và trách nhiệm giải trình của cảnh sát

Người Da Đen, người Bản Địa và người da màu phải đối mặt với nhiều bất công trong vòng kìm kẹp của hệ thống tư pháp hình sự. Với các gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hành động hung ác của cảnh sát, đặc biệt là những gia đình Người Da Đen, các nhà lập pháp có cơ hội tận dụng phiên họp này để làm nên những chiến thắng mang tính lịch sử cho sự công bằng chủng tộc.

SEIU 775 ủng hộ: các hội đồng giám sát trong cộng đồng, lệnh cấm đối với các chiến thuật đã lỗi thời cộng với chương trình đào tạo bổ sung về chống leo thang xung đột, các cuộc điều tra độc lập và truy tố, việc thiết lập bổn phận chăm sóc theo luật định và việc củng cố quy trình hủy bỏ giấy chứng nhận, cũng như lệnh cấm nhà tù tư nhân nhằm ngăn chặn mọi tình trạng giam cầm/bỏ tù vì lợi nhuận đối với cộng đồng của chúng ta ở Washington.

Tín Dụng Thuế Cho Các Gia Đình Lao Động (WFTC)

Chúng ta cần đảm bảo những người giàu chia sẻ công bằng và các nhà lập pháp cung cấp sự cứu trợ kinh tế cho đội ngũ nhân viên thiết yếu. Tín Dụng Thuế Cho Các Gia Đình Lao Động cung cấp $500 tín dụng thuế cho các cư dân Washington đang có việc làm (cộng thêm $150 cho mỗi trẻ em, tối đa 3 trẻ). Khoản tiền này giúp cung cấp tiền mặt trực tiếp cho cộng đồng của chúng ta. Đây là một bước quan trọng đưa chúng ta đến với sự công bằng về kinh tế.

Đưa những nhân viên chưa được lập hồ sơ và những nhân viên mới được lập hồ sơ gần đây vào danh sách nhận bảo hiểm thất nghiệp

Mặc dù người nhập cư có đóng góp vào nền kinh tế và cộng đồng hàng ngày của chúng ta, nhưng họ lại bị loại trừ khỏi các chương trình lưới an toàn hiện đang hoạt động bằng chính tiền thuế mà họ đóng góp. Việc đưa những nhân viên chưa được lập hồ sơ và những nhân viên mới được lập hồ sơ gần đây vào danh sách nhận bảo hiểm thất nghiệp sẽ đảm bảo rằng mọi người trong cộng đồng của chúng ta đều được đối xử công bằng, có thể chi trả cho các dịch vụ thiết yếu và giữ gìn sức khỏe hoặc tìm kiếm dịch vụ chăm sóc mà họ cần. 

Công bằng nhà ở

Ước tính có tới 141.000 người thuê nhà ở Washington đang quá hạn trả tiền nhà kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra. Việc gia hạn lệnh hoãn trục xuất người thuê nhà đến ngày 31 tháng 3 năm 2021 sẽ giúp các gia đình được bảo vệ nhiều hơn và cho phép các cơ quan lập pháp thông qua nhiều biện pháp bảo vệ hơn dành cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Mặc dù mỗi thành phố đều có chính nghĩa riêng, vẫn chưa có chính nghĩa công bằng trên toàn tiểu bang.

Chúng ta cũng ủng hộ đề xuất của DSHS về việc cấp kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà nhằm giúp mọi người có thể chi trả cho nhà ở và chuyển ra khỏi các viện dưỡng lão khi họ không cần tới mức độ chăm sóc đó nữa. Điều này đảm bảo rằng mọi người đều được tái hòa nhập cộng đồng và không bị mắc kẹt ở viện dưỡng lão do không đủ khả năng trả tiền thuê nhà.

Đạo Luật Bảo Vệ Người Lao Động

Các tiêu chuẩn lao động của chúng ta cũng vững chắc như chính khả năng chúng ta thực thi chúng. Tuy nhiên, sự gia tăng tình trạng hòa giải bắt buộc đang ngày càng hạn chế khả năng của nhân viên trong việc gửi khiếu nại lên thẩm phán và bồi thẩm đoàn. Đạo Luật Bảo Vệ Người Lao Động sẽ cho phép các nhân viên kiểm soát đệ đơn kiện qui tam (người tố giác) để khiến các công ty phải chịu trách nhiệm về hành vi quịt tiền lương, vi phạm quy định về sức khỏe & an toàn và nạn quấy rối & phân biệt đối xử ở nơi làm việc.

Công bằng y tế

Từ việc tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc nha khoa bằng cách cho phép các nha sĩ hoạt động ở Washington, cho tới tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người nhập cư với các phác đồ chăm sóc sức khỏe chống phân biệt chủng tộc và giáo dục thường xuyên, hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta cần phải phát triển để tạo điều kiện tiếp cận công bằng với dịch vụ chăm sóc cho tất cả cư dân Washington, bất kể thu nhập, tình trạng nhập cư hay mức bao trả bảo hiểm như thế nào. Các nhà lập pháp cần đảm bảo mọi cư dân Washington đều có cơ hội được tiếp cận và chăm sóc như nhau.

Công bằng về khí hậu cũng là một vấn đề sức khỏe, và các nhà lập pháp cần phải ủng hộ một chính sách về hạn ngạch carbon và đầu tư, chính sách đó sẽ nhắm tới những công ty gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất và nỗ lực nhằm đảm bảo chúng ta giải quyết được tình trạng phân biệt chủng tộc về môi trường thông qua một lăng kính bình đẳng.

Quyền truy cập băng thông rộng

Mặc dù không thể thực hiện từ xa việc cung cấp dịch vụ chăm sóc theo hình thức nhân viên chăm sóc tại nhà và nhân viên tại viện dưỡng lão, nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta hiện đang diễn ra trực tuyến. Hiện đang tồn tại sự bất bình đẳng về quyền truy cập và khả năng chi trả đối với dịch vụ Internet có chất lượng trong các cộng đồng sắc tộc, thành phố nông thôn, những cư dân cao tuổi ở Washington và cộng đồng người da màu. Các nhà lập pháp cần phải thông qua một bộ luật nhằm tạo cơ hội truy cập Internet với mức phí hợp lý hơn và bình đẳng hơn cho tất cả mọi người.


[1] 6.397 thân chủ nhận dịch vụ chăm sóc tại nhà thông qua ALTSA và 3.925 thân chủ nhận dịch vụ này thông qua DDA.

Контакты для СМИ

По вопросам сотрудничества со СМИ: press@seiu775.org