Anh Chị Em Chăm Sóc Viên Thân Mến! 

Bản tin này cho biết tiến trình chúng ta đã đạt được trong chặng đường hoàn thành các mục tiêu chúng ta đề ra NĂM NAY.

Năm 2022, Liên Đoàn chúng ta đã bỏ phiếu áp đảo nhằm phê duyệt các đề xuất của Ủy Ban Tầm Nhìn về Sứ Mệnh, Tầm Nhìn, Giá Trị và Mục Tiêu để làm kim chỉ nam cho công việc của chúng ta cho đến năm 2032. Tại Convention and Leadership Conference vào tháng 9, chúng ta đã bỏ phiếu cho bộ tiêu chuẩn mà chúng ta đang muốn đạt được trong chặng đường này. Bạn có thể đọc về Sứ Mệnh, Tầm Nhìn, Giá Trị và Mục Tiêu của chúng ta trên trang web seiu775.org/our-priorities/

Một vài trong số nhiều điều mà chúng ta đã hoàn thành trong NĂM NAY!

  • Chúng ta tự hào chia sẻ rằng SEIU 775 là một Liên Đoàn vững mạnh với hơn 50.000 thành viên ở Washington, Montana VÀ Alaska!
  • Washington, chúng ta đã giành được bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho các con của chăm sóc viên (một điều chưa từng có!), các khoản đóng góp quỹ hưu trí tăng thêm và mức lương cao hơn. Nhân viên viện dưỡng lão đã đạt được toàn bộ gói kinh phí, để chúng ta có thể nhận được mức tăng lương xứng đáng. Và chúng ta nhận được hàng trăm triệu đô la đầu tư vào chính sách nhà ở mới cho người thu nhập thấp. 
  • Các chăm sóc viên ở Montana, đã đấu tranh phản đối một điều luật sẽ đẩy lui tất cả những thắng lợi mà chúng ta đã đạt được ở tiểu bang – MỘT LẦN NỮA.  
  • Alaska, chúng ta đã thành lập liên đoàn chăm sóc viên đầu tiên ở tiểu bang này và loại bỏ những rào cản khiến các chăm sóc viên gia đình không thể trở thành chăm sóc viên có lương. 
  • Các chăm sóc viên đã tham gia sự kiện Purple Presence, các cuộc họp thành viên và hội nghị Convention and Leadership Conference của chúng ta bằng 8 thứ tiếng khác nhau: Tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, tiếng Ba Tư, tiếng Ả Rập và Ngôn Ngữ Ký Hiệu Mỹ. Chúng ta là một Liên Đoàn nơi tất cả mọi người đều có thể trở thành người lãnh đạo.   
  • Yêu cầu chủ lao động có trách nhiệm và giúp các chăm sóc viên giành lại được hàng trăm nghìn đô la tiền lãi suất, tiền lương truy lĩnh và bồi thường cho những thiệt hại vì trả lương thiếu và/hoặc chậm trễ.
  • Chúng ta đã triển khai một chương trình hỗ trợ các thành viên và người mà họ chăm sóc trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hãy tìm hiểu thêm tại https://seiu775.org/climate/  

Chúng ta đã đạt được những bước tiến vượt bậc kể từ khi phê duyệt tầm nhìn 10 năm cho tương lai. Dù vẫn còn nhiều việc cần làm nhưng tất cả chúng ta vẫn nên tôn vinh những thành tựu đã cùng nhau đạt được.

Vì một tinh thần đoàn kết!  

Chuyên Viên và Ban Điều Hành SEIU 775  


Bầu Chọn Chính Trị Gia Ủng Hộ Các Chăm Sóc Viên

Mục Tiêu Của SEIU 775: Đấu Tranh vì Công Lý cho Tất Cả Mọi Người. Bởi vì xuất thân của chúng ta và những người mà chúng ta chăm sóc, thời gian cũng như công sức mà chúng ta dành cho công việc chăm sóc thường xuyên bị lãng quên trong các luật bảo vệ những nhân viên chăm sóc khác. Sự phân biệt đối xử và phân biệt giới tính kéo dài nghĩa là chúng ta phải không ngừng đấu tranh vì một thế giới xứng đáng với chúng ta, cũng như những người mà chúng ta chăm sóc. Chúng ta đấu tranh cho một thế giới mà thân chủ, gia đình, cộng đồng và chính chúng ta có thể sống một cuộc sống tốt đẹp nhất.

Tôi trở thành chăm sóc viên khi mẹ tôi cần người chăm sóc cho bà và tôi biết mình phải là người đó. Nhưng sau đó, chúng tôi đã trải qua một số thời điểm khó khăn. Tôi cảm thấy rất đơn độc. Sau đó, tôi nhớ ra rằng mình là thành viên của Liên Đoàn nên tôi đã liên hệ với người tổ chức và mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn.

Là một Liên Đoàn, chúng ta nỗ lực bầu chọn các chính trị gia ủng hộ chăm sóc viên. Họ là những người ủng hộ chúng ta, thân chủ, cộng đồng và tầm nhìn của chúng ta về tương lai. Và chúng ta sẽ không bỏ phiếu cho những người không đứng về phía mình. Là một thành viên của cộng đồng LGBTQIA+ và người Mỹ gốc Phi, tôi muốn đảm bảo rằng tiếng nói của tôi cũng như của những chăm sóc viên như tôi được lắng nghe.

Đối với cuộc bầu cử này, tôi đã gõ cửa từng nhà các ứng cử viên ủng hộ chăm sóc viên ở Tacoma, gọi điện thoại và gửi tin nhắn cho những chăm sóc viên khác. Mặc dù chúng tôi chỉ thuyết phục được một số người nhưng chúng tôi đã có được một số sáng kiến quan trọng – bao gồm cả Bản Tuyên Ngôn về Quyền của Người Thuê Nhà ở Tacoma. Chúng ta có sức mạnh số đông và bằng cách sử dụng tiếng nói cũng như phiếu bầu của mình để đảm bảo rằng chúng ta đang giúp tạo ra những cộng đồng nơi chúng ta được tôn trọng và đánh giá cao.

Chúng ta sát cánh cùng nhau tại đây. Và khi chúng ta nỗ lực để đảm bảo rằng những người nắm quyền lực đang đấu tranh cho chúng ta, chúng ta đã tiến một bước gần hơn đến việc mang lại công lý cho tất cả mọi người.

— Jaye H. (danh xưng trung tính), IP, Tacoma, WA


Ngồi Vào Bàn Thương Lượng

Mục Tiêu Của SEIU 775: Làm Cho Chăm Sóc Trở Thành Một Nghề Hấp Dẫn. Lực lượng lao động làm nghề chăm sóc có quá nhiều người là phụ nữ và có tỷ lệ không cân đối giữa phụ nữ da đen, phụ nữ bản địa, phụ nữ da màu, phụ nữ La-tinh, phụ nữ châu Á và người nhập cư. Có quá nhiều người trong số chúng ta vẫn phải sống chật vật với mức lương thấp và các phúc lợi không tương xứng – và điều đó là không hợp lý.

Tôi là một trong những chăm sóc viên của đại lý đã ngồi vào bàn thương lượng với chủ lao động của mình. Tại bàn thương lượng, chủ lao động nói rằng ông ấy quan tâm đến nhân viên văn phòng hơn là chăm sóc viên chúng tôi. Rằng ông ấy không đủ khả năng tài chính để tăng lương cho chúng tôi vì ông ấy cần có khả năng «tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh». Thế còn việc duy trì cuộc sống cho GIA ĐÌNH chúng tôi thì sao? Chúng tôi cũng cần điều đó mà.

Tại bàn thương lượng, tôi nói với chủ lao động về việc mình là một chăm sóc viên và cũng là một bà mẹ đơn thân. Tôi đang phải xoay sở với hai lịch trình khác nhau, vừa là chăm sóc viên tốt nhất có thể, vừa là một người mẹ tốt của con tôi. Tôi thấy mình thật mạnh mẽ khi chia sẻ về cuộc sống của mình và biết rằng câu chuyện của tôi sẽ giúp ích cho những chăm sóc viên khác. Chúng ta không cần phải vất vả kiếm sống.

Chăm sóc không phải là một công việc dễ dàng và tôi cảm thấy chúng ta có đủ khả năng để có được hợp đồng tốt nhất. Một trong những lý do làm cho công việc chăm sóc trở thành một nghề nghiệp hấp dẫn để tôi có thể chu cấp cho gia đình mình.

— Katie K. (danh xưng nữ), AP, Vancouver, WA


Giờ Đây, Alaska Đã Trở Thành Một Thành Viên Của SEIU 775!

Mục Tiêu Của SEIU 775: Xây Dựng Năng Lực Cho Chăm Sóc Viên Và Tất Cả Người Lao Động. Các chăm sóc viên tại Washington, Montana và Alaska đang đi đầu trong phong trào đấu tranh nhằm đảm bảo mọi nhân viên đều có một liên đoàn vững mạnh. Chúng ta sẽ xây dựng SEIU 775 vững mạnh hơn bằng cách giúp các chăm sóc viên mới tổ chức thành Liên Đoàn và bằng cách đưa các chăm sóc viên mới vào liên đoàn của chúng ta cũng như xây dựng đội ngũ các nhà lãnh đạo và nhà hoạt động trên cả ba tiểu bang.

Nguồn cung chăm sóc viên ở Alaska đang bị thiếu hụt vì đây là một công việc đòi hỏi khắt khe và chúng ta không nhận được nhiều sự hỗ trợ hay tôn trọng của các cơ quan ở đây. Trên thực tế, chúng ta phải thực hiện công việc của mình, bất kể có được trả lương hay không. Tất cả những điều này khiến mọi người khó có mong muốn gắn bó lâu dài với nghề này. Chính vì vậy mà tôi rất vui mừng được trở thành một thành viên của SEIU 775 – Liên Đoàn Chăm Sóc Viên.

Tôi được giới thiệu với Liên Đoàn của chúng ta khi một chăm sóc viên đến tận cửa nhà tôi. Ban đầu tôi không hiểu, nhưng khi chúng tôi nói chuyện, cuộc trò chuyện đó đã giúp tôi mở mang tầm mắt. Sau đó, tôi đến Hội Nghị và nói chuyện với nhiều chăm sóc viên ở Washington về những thành quả họ đã đạt được, như giành được phúc lợi chăm sóc sức khỏe và hưu trí! Con gái tôi cũng là chăm sóc viên, vì vậy tôi cũng đang nghĩ về tương lai của con bé và điều gì sẽ giúp ích cho tất cả những chăm sóc viên. Giờ đây, tôi có cảm giác rằng, cuối cùng thì mọi ước mơ của chúng ta đều đã nằm trong tầm tay. Và tôi rất hứng khởi vì chúng ta đang đi trên con đường này!

Chúng ta là thành viên của một tổ chức lớn mạnh và chúng ta không đơn độc trong công cuộc đấu tranh cho những gì chúng ta xứng đáng. Bây giờ, chúng ta đã có sự hỗ trợ của 50.000 chăm sóc viên! Cuối cùng, tôi cũng có thể nhìn thấy chút ánh sáng.

— BJ R. (danh xưng nữ), IP, Wasilla, AK


Yêu Cầu CDWA Chịu Trách Nhiệm

Mục Tiêu Của SEIU 775: Đưa Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe và Chăm Sóc Dài Hạn đến với Đông Đảo Mọi Người. Trong 10 năm tới, số người cần được hưởng dịch vụ chăm sóc dài hạn sẽ nhanh chóng vượt quá tốc độ phát triển hiện tại của lực lượng lao động là chăm sóc viên. Có những lỗ hổng thực sự trong hệ thống chăm sóc dài hạn của chúng ta và chúng ta phải đấu tranh để củng cố và ổn định lực lượng lao động tại viện dưỡng lão và chăm sóc tại nhà.

Trở thành chăm sóc viên ba năm trước là một lựa chọn dễ dàng – Tôi thích chăm sóc mọi người và tôi giỏi việc đó! Nhưng tôi chưa bao giờ biết những khó khăn mà tôi sẽ gặp phải trong công việc này lại không liên quan gì đến người mà tôi chăm sóc. Vào thời điểm này năm ngoái, tôi đang phải sống chật vật vì CDWA không trả lương cho thời gian làm việc của tôi.

Mọi chuyện bắt đầu khi CDWA cần kiểm tra lý lịch của tôi. Họ không thông báo trước cho tôi rằng lý lịch cũ của tôi sắp hết hạn. Vì hết hạn nên tôi không nhận được lương. Khi phát hiện ra, tôi đã hoàn thành mọi thứ họ yêu cầu, thậm chí trước ngày đến hạn. Tuy nhiên, tôi đã trải qua hai tháng liên tiếp mà không được CDWA trả lương. Họ cứ rề rà và có cảm giác như tôi đang bị trừng phạt vì lỗi lầm của họ vậy. Trong lúc đó, CDWA bảo tôi hãy tiếp tục làm việc, tiếp tục ghi lại số giờ của mình. Việc đó không có ý nghĩa gì cả. Giống như họ đồng ý cho tôi làm việc tại nhà ai đó, nhưng không thể trả lương cho tôi sao?

Vì vậy, tôi đã liên hệ với Liên Đoàn của chúng ta và nộp đơn khiếu nại CDWA. Toàn bộ quá trình này thật kỳ lạ và khó hiểu đối với tôi. Nhưng Liên Đoàn đã giúp đỡ tôi suốt thời gian qua VÀ tôi đã giành được thắng lợi! Tôi đã nhận được tiền truy lĩnh, các khoản bồi thường và tiền lãi suất cho việc trả lương chậm.

Cách đối xử của CDWA là không thể chấp nhận được. Và tôi rất biết ơn vì Liên Đoàn của chúng ta đã không ngừng đấu tranh và tiếp tục yêu cầu CDWA phải chịu trách nhiệm. Tất cả chúng ta đều là chăm sóc viên, hãy đấu tranh để nhận được sự tôn trọng mà chúng ta xứng đáng có được.

— Tim G. (danh xưng nam), IP, Olympia, WA

Контакты для СМИ

По вопросам сотрудничества со СМИ: press@seiu775.org